Official Cambridge Guide To IELTS - Reading Test 1 With Practice Test, Answers And Explanation
Luyện tập đề IELTS Online Test Official Cambridge Guide To IELTS - Reading Test 1 được lấy từ cuốn sách Official Cambridge Guide To IELTS với trải nghiệm thi IELTS trên máy và giải thích đáp án chi tiết bằng Linearthinking, kèm answer key và list từ vựng IELTS cần học trong bài đọc.
Passage
📖 Bài đọc passage 1
❓ Câu hỏi passage 1
🔥 Đáp án & giải thích 1
Giải thích chi tiết
Nếu chỉ skim/scan từ “boat", học viên rất dễ locate sai thông tin ở paragraph 2 -> Đâm đầu vào đi tìm kiếm đáp án trong paragraph 2 và chọn những từ như “sediment"
. Tuy nhiên, học viên không hề biết rằng ngay từ paragraph 1 đã đề cập tới phát hiện mới (new discoveries) rồi, paragraph 2 chỉ là nói rõ hơn new discoveries này chính là the boat (con thuyền) mà thôi.
=> Kết luận: Đâm đầu vào skim/scan 1 từ khoá rồi chọn đại từ điền vào chỗ trống không hiệu quả
Linearthinking
Khi nhìn vào câu hỏi, trước hết cần phân tích cấu trúc câu hỏi để biết cần điền loại từ nào vào chỗ trống.
Câu hỏi: The boat was discovered during the construction of….
Vì cấu trúc câu hỏi này là the construction of … => cần điền một Noun vào chỗ trống
Thông tin trong bài đọc:
workmen were building a new road
A small team worked alongside the workmen , recording new discoveries bought to light by the machines .
=> a new boat was found when workmen were building a new road
=> Đáp án: road 
Passage
📖 Bài đọc passage 2
❓ Câu hỏi passage 2
🔥 Đáp án & giải thích 2
Giải thích chi tiết
BƯỚC 1: Đọc câu hỏi để hiểu rõ:
evidence that a significant number of airports provide meeting facilities.
-----------------------
BƯỚC 2: Xác định thông tin liên quan
💡 Mẹo cho câu hỏi Matching Information: Để tìm thông tin nhanh chóng, hãy thử hình dung cách thông tin đó có thể xuất hiện trong đoạn văn khi đọc câu hỏi. Ví dụ, khi bạn thấy "significant number" (số lượng đáng kể) trong câu hỏi, hãy tưởng tượng rằng đoạn văn có thể diễn đạt nó bằng một thống kê cụ thể.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin liên quan đến số lượng sân bay trong đoạn E, vì nó đã được đề cập trước đó trong câu hỏi điền vào chỗ trống số 11.
-------------------
BƯỚC 3: Áp dụng Linearthinking để hiểu thông tin trong đoạn văn:
(1) In total , there were responses from staff at 154 airports and 68% of these answered 'yes’ to the question : Does your airport own and have meetings facilities available for hire ?
(2) The existence of meeting facilities therefore seems high at airports.
=> 68% of staff from 154 airports confirmed that their airport has meeting facilities for hire.
(68% nhân viên từ 154 sân bay xác nhận rằng sân bay của họ có các cơ sở hội họp cho thuê).
------------------
BƯỚC 4: So sánh với câu hỏi:
=> Bài đọc: 68% of staff from 154 airports confirmed that their airport has meeting facilities for hire.
=> Câu hỏi: evidence that a significant number of airports provide meeting facilities.
Nếu bạn chỉ lướt qua hoặc quét qua cụm từ "significant number," thì sẽ khá khó để xác định chính xác vị trí thông tin trong đoạn văn. Loại câu hỏi Matching Information không dựa vào việc thay thế từ đồng nghĩa đơn giản. Thay vào đó, nó thường liên quan đến sự chuyển đổi giữa thông tin chung và cụ thể. Một số thí sinh có thể tự hỏi liệu 68% hay 154 có đủ điều kiện là một "số lượng đáng kể" hay không. Trong trường hợp này, hãy kiểm tra ngữ cảnh xung quanh—nếu đoạn văn mô tả tỷ lệ phần trăm này là "cao," thì có khả năng nó tương đương với "significant."
=> Đáp án đúng: E 
Passage
📖 Bài đọc passage 3
❓ Câu hỏi passage 3
🔥 Đáp án & giải thích 3
Giải thích chi tiết
Skimming/scanning 
Những câu hỏi Multiple Choice thuộc dạng hỏi Main Idea, đòi hỏi học viên phải hiểu mối liên hệ giữa các câu và tóm được nội dung câu chứ không chỉ skim/scan từ khoá. Ví dụ. Nếu chỉ skim/scan mà không nắm được main idea thì học viên rất dễ chọn các đáp án như:
A. photography is used for many different purposes.
=> Có học viên sẽ chọn câu này vì thấy trong bài có đề cập nhiều mục đích khác nhau của photography (supply information, seduce customers,...)
D. photographers today are more creative than those of the past.
=> Vài học viên sẽ chọn câu này vì thấy có từ “today" và từ “decades following…” trong bài => có so sánh giữa hiện tại và quá khứ
Linearthinking 
Để làm đúng dạng bài này, thí sinh phải có khả năng tóm được ý chính của đoạn.
Simplify + Read connection: (1) The question “Is photography art?” is not important today (2) Explain why it is not important today (3) But (đọc tới but là biết câu 3 trái nghĩa câu 1+2) it is important in the past because it reflected the search for ways to fit photography into traditional art.
=> Main idea: In contrast to today, photography had to try to fit into traditional art in the past.
(Khác với hiện tại, Photography phải cố gắng để được xem là một hình thức nghệ thuật trong quá khứ)
=> Đáp án C. Photography has not always been a readily accepted art form 

